5 เหตุผลช้างศึกฟอร์มบู่

thaiu23-sea games

ช้างศึกซีเกมส์ เปิดหัวไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ทำได้แค่เสมออิเหนา ไปด้วย สกอร์ 1-1 ถือว่าเป็นผลงานที่หน้าผิดหวังเล็กๆ เพราะว่าทีมในแถบอาเซียนถ้าไทยไม่ชนะถือว่าล้มเหลวด้วยศักดิ์ศรีแชมป์เก่าด้วยแล้วยากที่แฟนบอลจะคิดผลเป็นอย่างอื่นได้นอกจากชัยชนะเท่านั้น แต่ถ้าเรายังมองในแง่ดีก็ถือว่ายังมีเวลาแก้ไขปรับตัวในส่วนที่ผิดพลาดไป ( ถ้าคิดจะแก้นะ ) วันนี้ เตะตีนแตก จะพามาดูบทวิเคราะห์และชี้จุดที่คิดว่าเราผิดพลาดตรงไหนบ้าง

1.ดูจากฟอร์มการเล่นแล้วนักเตะส่วนใหญ่เล่นเพื่อนตนเองเสียมากกว่าที่เล่นให้ทีมชาติไทยนะ ต่างคนต่างเล่นต้องการที่จะโชว์ศักยภาพของตนเองในเวทีนี้เกินไป เนื่องจากหลายคนอาจจะเคยติดธงเป็นครั้งแรกจนลืมไปว่า ทุกคนเป็นตัวแทนของประเทศไทยทุกคน ทีมงานสตาฟโค้ชคงต้องปรับทัศนคติกันด่วนเลย

2.ความต่อเนื่องและสม่ำเสมอของต้นสังกัด หลายคนที่ขึ้นมาติดธงในชุดนี้ สามารถยึดตำแหน่งในทีมตัวจริงได้หรือยัง แฟนบอลบ้านเรารู้จักกันจริงๆเพียงไม่กี่คนเท่านั้นเชื่อเลย และบางคนไม่มีโอกาสสัมผัสเกมส์ลีกอย่างต่อเนื่องด้วยซ้ำ จริงอยู่ว่าพวกเขาเหล่านี้มาจากทีมใหญ่ในไทยลีก แต่ถ้าลองมองให้ลึกๆในหนึ่งปีลงกี่นัดความสม่ำเสมอความต่อเนื่องและการซึมซับบรรยากาศแทบไม่มีเลยด้วยซ้ำทำให้เกิดความประหม่าและผิดพลาดหลายต่อหลายครั้ง

Indonesia-1-1-Thailand-500x333

3.จำเป็นไหมต้องไทยลีก อย่างที่ได้บอกเหตุผลไปในข้อ 2 แล้ว ถ้าวัดกันที่ดาวรุ่งที่ทำผลงานออกมาได้เป็นที่น่าพอใจในไทยลีกมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น แต่ถ้าทีมสตาฟทำงานอย่างหนักและจริงจังจะรู้ว่าขุมทรัพย์นักเตะชุดอายุต่ำกว่า 23 ปี อยู่ T2 เยอะมาก ยิ่งทีมนำในลีกอย่าง “อินทรีทัพฟ้า” แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี กำลังหลักคือดาวรุ่งทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ กิตติไกร จันทะรักษา สันติภาพ จันทร์หง่อม นพพล พลคำ (ยังดีรายนี้ถูกเรียกมาติด ) เนติพงษ์ แสนมะฮุง วันชัย จารุนงคราญ (รายนี้ไม่ติดชุดซีเกมส์แต่ถูกเรียกไปติดชุดใหญ่เฉยเลยคืองง ??? ) ต้องบอกเลยส่วนตัวไม่ได้เป็นแฟนแอร์ฟอร์ซ นะครับ แต่ เป็นผู้ที่ชื่นชอบบอลไทยอย่างจริงจังจึงรู้ข้อมูลในทุกลีกของไทย และนักเตะเหล่านี้ถ้าไม่ดีจริงไม่แกร่ง จะสามารถพา อินทรีทัพฟ้า ผงาดรั้งจ่าฝูงด้วยผลงานสุดมหัศจรรย์ได้อย่างไรกัน (ต้องยกเครดิตให้โค้ช เตี้ย สะสม พบประเสริฐด้วย ที่กล้าใช้และไว้ใจเด็กเหล่านี้ ) ครั้งนี้อาจจะไม่ทันขอให้บทความนี้มีประโยชน์ต่อทีมชาติไทยในชุดต่อๆไปด้วยนะครับ

footballthai

4.ลืมจุดยืนสไตล์ฟุตบอลของตนเองหรือเปล่า ปกติแล้วถ้าเป็นบอลไทยที่ไม่ใช่ชุดใหญ่หรือแม้แต่ชุดใหญ่ก็ตามการเจอกับคู่แข่งในแถบอาเซียนเราขี่หมดทุกทีมแถมชนะได้แบบมีสไตล์ด้วย ซึ่งเมื่อวานแอดไม่เห็นสิ่งเหล่านั้นเลย ฟุตบอลเน้นการโยนเป็นหลักกับใช้สตาร์ของทีมเลี้ยงกันเอง เรามีจุดยืนนะครับอย่าลืมการต่อบอลที่เป็นเอกลักษณ์หายไปไหนหมด ถ้าบอกว่าสนามแฉะเล่นยากแต่แล้ว อินโด ทำไมต่อได้เล่นได้ เล่นในสนามเดียวกันไม่ใช่เหรอครับเลิกอ้างได้แล้ว ก้มหน้าทำงานหนักกันดีกว่าคับ

5.กึ๋นของโค้ชโย่งถึงหรือเปล่า ครึ่งแรกด้วยการออกนำเร็วทำให้เราเล่นกันง่ายครองเกมส์ได้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ส่วนในครึ่งหลังจะเห็นได้ว่าทางคู่แข่งแก้เกมส์โดยการเล่นบอลที่เร็วขึ้น สปี๊ดบอลต่างไปเลยกับครึ่งแรก ส่วนเราทำไมยังไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไรเลย เหมือนเล่นรอโดนประครองตัวให้จบเกมส์ไปเท่านั้น มาเร่งตอนโดนตีเสมอไปแล้วซึ่งเห็นกันอยู่ว่าไม่ทันการ เปลี่ยนตัวตามตำแหน่งแค่นั้นเองไม่เห็นมีการแก้เกมส์ที่ถูกจุด ถ้ามองย้อนกลับไป โค้ชโย่ง กับการคุมสุพรรณบุรียังคงเป็นเครื่องหมายคำถามอยู่เลย ถึงแล้วเหรอกับการคุมทีมชาติไทย